กีฬา

longboard อีกหนึ่งกีฬาสนุก ๆ ที่เราไม่ควรพลาดในยุคนี้

longboard อีกหนึ่งกีฬาสนุก ๆ ที่เราไม่ควรพลาดในยุคนี้

   เรียกได้ว่าขึ้น longboard นิยม และฮอตฮิตในปี 2021 นี้มาก จนปีใหม่ 2022 แล้วก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงไปเลยแต่อย่างใดเลย เพราะว่าเราต้องต่อสู้กับสถานการณ์โรคระบาดระลอกโควิดหลายรอบ ทำให้คนไทยเราเริ่มหากิจกรรมทำสนุก ๆ มากขึ้น หนึ่งในนั้นพี่ longboard คงเราก็ได้รับความนิยมมากขึ้น วัยรุ่นส่วนใหญ่ ไม่แม้แต่วัยทำงานก็มักจะหาเวลามาออกกำลังกายกับกีฬาชนิดนี้เสมอ แม้ว่าแรก ๆ อาจจะเล่นยากสักหน่อย แต่พอเล่นเข้ามือเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ เล่นเพลินเลยล่ะทีนี้

   ความต่างระหว่าง long boardกับ Surf Board ต่างกันยังไง

   การเล่นเซิร์ฟสเก็ต เป็นการผสมผสานกีฬาโต้คลื่นอย่างเซิร์ฟบอร์ด พูดง่าย ๆ ก็คือ  เซิร์ฟสเก็ตดัดแปลงมาจากเซิร์ฟบอร์ดนั่นเอง โดยแผ่น long board จะมีลักษณะคล้าย Surf Board เพียงแต่มีล้อเพิ่มเข้ามา และปรับขนาดให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวบนบก โดยจะเห็นความแตกต่างได้ชัดในจุดนี้ แหละตรงที่ตัวบอร์ดของเซิร์ฟสเก็ตจะไม่แข็งแรงเท่าบอร์ดของสเก็ตบอร์ด เพราะเน้นไปที่การเคลื่อนไหวที่พริ้วกว่าสเก็ตบอร์ดและเล่นบนบก ซึ่งใช้แรงในการเล่นที่น้อยกว่าด้วย แล้ว surf skate ทําไมฮิตได้ ก็เพราะที่สำคัญตัวของ เซิร์ฟสเก็ต จะให้ความรู้สึกเหมือนเล่น surf board ในทะเล เล่นก็ง่าย หากเราไม่มีเวลาไปที่ทะเลสักที ซึ่งความสนุกก็ไม่แพ้กันเลยล่ะ ด้วยความที่เรามีใช้ชีวิตประจำวันอยู่บนบกมากกว่าจะหาเวลาไปเล่นน้ำ เล่นทะเล จึงเกิดมาเป็นเซิร์ฟสเก็ต ให้เราได้เล่นนั่นเอง

   longboard สำหรับมือใหม่ ก่อนอื่นเลย ให้เราเริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อก สนับเข่า สนับศอก ถุงมือ โดยจำเป็นมากสำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ เมื่ออุปกรณ์ครบแล้ว ให้ลองขึ้นไปยืนทรงตัวบนเซิร์ฟสเก็ต โดยวางเท้าด้านหน้าให้อยู่ส่วนหน้าของบอร์ด ส่วนขาอีกข้างวางที่ท้ายบอร์ด โดยให้เราจัดท่าทางให้อยู่ในจุดที่ทรงตัวได้ เมื่อคิดว่ามั่นคงแล้ว หากต้องการเคลื่อนไปข้างหน้านั้น เริ่มแรกให้ใช้เท้าหลังไถพื้นเพื่อให้บอร์ดเคลื่อนที่ก่อน จากนั้นค่อยดึงเท้าขึ้นมาวางท้ายบอร์ด พยายามถ่วงสมดุลให้ทรงตัวได้ จนกว่าเราจะสามารถทรงตัวบนเซิร์ฟสเก็ตได้ดีขึ้น เมื่อมั่นใจแล้วให้ลองบิดตัวดู พร้อมกับแกว่งแขนเล็กน้อยไปด้วย โดยใช้สะโพกเป็นตัวออกแรงกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว เมื่อเราเริ่มถนัดแล้ว ก็จะสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

แล้วรู้หรือเปล่าว่าการเล่น longboard มีประโยชน์เท่ากับการออกกำลังกายเลยนะ

    เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาแล้ว ทำให้ long board จึงให้ประโยชน์กับร่างกายเหมือนกับกีฬาชนิดอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งประโยชน์ก็มีดังนี้

  1. เป็นการออกกำลังคลายคาร์ดิโอผสมเวตเทรนนิ่ง เพราะต้องใช้ทั้งการวิ่ง และเกร็งกล้ามเนื้อไปในเวลาเดียวกัน จึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

  2. เป็นกีฬาที่อาศัยการทรงตัว ทำให้เราสามารถพัฒนาทักษะการทรงตัว และเรียนรู้วิธีการสร้างสมดุลของร่างกายได้

  3. ช่วยฝึกทักษะการประสานงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพราะต้องออกแรงกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วนพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ ไปจนถึงแขนก็เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ต้นขาเราแข็งแรงมากขึ้น

  4. ส่งเสริมให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เพราะช่วยเรื่องในการทรงตัวนั่นเอง

  5. ช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะเราได้ทำสิ่งที่ชอบ และมีเวลาให้โฟกัสอย่างอื่นนอกจากความเครียด

แม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะ

การเล่นเซิร์ฟสเก็ตนั้นก็สามารถเกิดอันตรายได้ โดยอันตรายจากอุบัติเหตุ เพราะจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต มีการใช้การทรงตัว หากเราเสียหลักการทรงตัวก็จะทำให้ ล้ม กระแทก ซึ่งสามารถทำให้เกิดอันตรายได้ เช่นอาการเคล็ดกล้ามเนื้อ ฟกซ้ำ กระดูกหัก หรือเอ็นข้อต่อได้รับอันตราย

   โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บเช่น

  1.เป็นมือใหม่ที่ขาดความรู้ความเข้าใจ และยังฝึกฝนไม่มากพอ

  2.ร่างกายได้รับบาดเจ็บ มีอาการป่วย และไม่พร้อมสำหรับการใช้แรง

  3.สถานที่เล่นไม่เหมาะสม พื้นผิวไม่เรียบ หรือไม่เอื้ออำนวย

  4.อุปกรณ์ไม่พร้อม อุปกรณ์ในการป้องกันไม่สมบูรณ์

ทางที่ดีเราควรเตรียมความพร้อมก่อนเล่นเสมอ เลือกอุปกรณ์ที่ดีและมีคุณภาพ ให้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอยู่ตลอดเวลาในขณะเล่นเซิร์ฟสเก็ต และเลือกสถานที่ในการเล่นให้เหมาะสม ทั้งนี้ก็ต้องดูความพร้อมของร่างกายเราด้วยว่าพร้อมสำหรับการเล่นหรือเปล่า เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเล่น long board ได้อย่างสนุกแล้วล่ะ  Ufabet เว็บหลัก

Credit By

www.tzsjyba.com

www.reviwecafe.com

www.atikahnorbaki.com

www.viapascher.com

www.karshenascenter.com

www.sildenafiloes.com

www.bakebaker.com

www.mixactivitys.com

Credit by : ufabet

longboard อีกหนึ่งกีฬาสนุก ๆ ที่เราไม่ควรพลาดในยุคนี้