กีฬา

ก่อนไปลุย Surf Skate เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนนะ

ก่อนไปลุย Surf Skate เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนนะ

   ก่อนเล่น surf skate ท่าต่าง ๆ เราก็ต้องมาดูกันก่อนว่า ร่างกายเราทรงตัวได้ดีไหม  น้ำหนักตัวตอนนี้เราจะสามารถเล่นได้หรือเปล่า แล้วเราฝึกมาพอหรือยัง ซึ่งก่อนจะไปเล่นแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ควรหมั่นฝึกฝนให้เราสามารถทรงตัวบอร์ดให้ได้ก่อนนะ และก่อนการเล่นทุกครั้งไม่ว่าจะชำนาญแล้วหรือมือใหม่ ก็ควรวอร์มร่างกายก่อนเสมอ ซึ่งตัว s u r f s k a t e นิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบความท้าทายและความตื่นเต้น เพื่อให้เล่นได้สะดวก ต้องให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นซะก่อน

โดยการเราที่จะเริ่มเล่นเซิร์ฟสเกตจะต้องฝึกการเคลื่อนไหวของแกนกลางลำตัวให้มีความยืดหยุ่น และความแข็งแรงซะก่อน โดยทำได้ที่บ้านดังนี้

  •   ให้เรานอนคว่ำ เหยียดลำตัวตรง จากนั้นเกร็งคอ และให้ศีรษะลอยจากพื้น
  •    ให้ตั้งศอกทั้ง 2 ข้างกับพื้น จากนั้นค่อย ๆ ดันตัวเองขึ้น โดยให้ศอกทั้ง 2 ข้างนั้น ห่างกันประมาณ 1 ช่วงไหล่ก็พอ
  •   ให้เรายกสะโพกขึ้น โดยจะต้องเกร็งลำตัวและคอให้อยู่ในระนาบเดียวกัน  และให้ค้างท่านี้ไว้ 30-60 วินาที

นอกจากนี้ก็ควรฝึกการทรงตัวอีกแบบคือ การยืนกระต่ายขาเดียวบนฟูก หรือยืนบนลูกบอลที่มีการเคลื่อนไหว เพื่อให้กล้ามเนื้อรู้จักเปลี่ยนทิศ และจะช่วยให้เราฝึกการทรงตัวได้ดี และการฝึกความเร็วของกล้ามเนื้อ อย่างเช่น ฝึกวิ่งสลับขา วิ่งเปลี่ยนทิศ วิ่งหลบสิ่งกีดขวาง และหมั่นออกกำลังกายกล้ามขา ก็จะช่วยให้เราสามารถคุมกล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดีเพราะว่า Surf Skate เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ดังนั้นเราจึงต้องระวังเป็นพิเศษด้วย

เมื่อร่างกายของเราไม่สามารถควบคุมเซิร์ฟสเกตให้อยู่บนทางที่ควรจะเป็นได้ ก็จะทำให้ผู้เล่นทรงตัวไม่ได้ จนทำให้ล้มลง โดยอาจจะทำให้อวัยวะในร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะเป็นสะโพก ข้อเข่า สะบ้าแตก ข้อมือแตก โดยอาการบาดเจ็บเหล่านี้ พบได้บ่อยในผู้เล่น S u r f S k a t e ดังนั้น คนที่กำลังจะเริ่มเล่นเซิร์ฟสเกต หรือเล่นมาได้สักพักนึงแล้ว ก็ควรที่จะต้องมีข้อมูลพื้นฐานและเตรียมความพร้อมก่อนเล่นเสมอ เพื่อให้เกิดความสนุกสนานในการเล่นและปลอดภัยนั่นเอง แล้ว S u r f s k a t e คนอ้วนเล่นได้ไหม ขอตอบว่าเล่นได้ เพราะน้ำหนักไม่จำเป็นสำหรับกีฬาชนิดนี้ โดยสิ่งที่ต้องระวังทุกคนเลยก็คือ

Surf Skate
S u r f S k a t e

   1.ข้อเข่าและข้อศอก

ส่วนใหญ่แล้วบริเวณข้อเข่าและข้อศอก มักจะพบเป็นแค่เพียงแผลพกช้ำหรือแผลถลอก ดังนั้นแล้วการใส่อุปกรณ์ป้องกันบริเวณข้อศอกและข้อเข่าจะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดแผลถลอกหรือแผลฟกช้ำได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณนั่นได้เป็นอย่างดี

   2.ข้อมือ

สาเหตุที่คนเล่น Surf Skate ประสบปัญหา เพราะว่าขณะล้ม คนเล่นส่วนใหญ่มักจะใช้มือยันลงที่พื้นไปก่อนอันดับแรก จึงส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณข้อมือได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เอ็นข้อมืออักเสบ หรือกระดูกข้อมือหักได้ ดังนั้นอุปกรณ์ป้องกันที่สำคัญที่สุดในการเล่น S u r f S k a t e จึงเป็นสนับข้อมือ นอกจากนี้เวลาล้มให้พยายามอย่าใช้มือ ให้กลิ้งตัวไปเลย ทั้งนี้ก็ควรระวังส่วนหัวเป็นพิเศษด้วย

   3.กระดูกข้อเท้า

เพราะการเล่น จะใช้เอ็นและข้อต่อเป็นสำคัญในการเล่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดที่ข้อเท้า ซึ่งอาจจะทำให้เอ็นฉีก หรือกระดูกจ้อเท้าแตกได้ เพราะเวลาเราเล่น S u r f S k a t e ต้องใช้ข้อเท้าในการหักเลี้ยวและขยับตัวบอร์ด และไม่มีอุปกรณ์ในการป้องกัน มีเพียงรองเท้าที่ช่วยได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น จึงต้องระมัดระวังบริเวณข้อเท้าเป็นพิเศษรองจากข้อมือ

   4.กระดูกแขน และกระดูกขา

แม้จะเกิดขึ้นได้น้อย แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี เพราะหากเราใช้ความเร็วที่มาก และไม่ทันระวังตัว จนทำให้ได้รับบาดเจ็บที่เป็นอันตรายได้ จึงต้องระวังด้วย

Surf Skate
S u r f S k a t e

   5.ไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน

แม้การใส่อุปกรณ์การป้องกันจะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สนุกและท้าทายเท่าที่ควร แต่เพื่อความปลอดภัยแล้ว อย่างน้อย ๆ ก็ควรใส่จะดีกว่า เพื่อให้ร่างกายเราไม่ได้รับบาดเจ็บ

   6.หลีกเลี่ยงการเล่น Surf Skate  ใกล้ถนน

ข้อสุดท้ายที่อยากจะฝากเพื่อน ๆ นี้สำคัญมาก ๆ เพราะอันตรายมากเลยล่ะ ถ้าเราเล่นใกล้ถนน เพราะหากเราเล่นพลาดขึ้นมา ก็อาจจะทำให้ได้รับอันตรายได้ แถมเรายังไม่รู้ว่ารถจะมาตอนไหน มาเร็วแค่ไหน คนขับเมาหรือเปล่า ซึ่งเราต้องระวังให้ดี ไม่ควรอย่างยิ่งในการเล่นแถวถนน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองจะดีที่สุด Ufabet เว็บหลัก

Credit by : ufabet

ก่อนไปลุย Surf Skate เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนนะ